Hot News ประเทศไทย เกษตร สุดยอดปลาเศรษฐกิจ “ปลาพลวงชมพู” กิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท ตลาดรับซื้อไม่อั้น

สุดยอดปลาเศรษฐกิจ “ปลาพลวงชมพู” กิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท ตลาดรับซื้อไม่อั้นการเลี้ยงปลานั้นถือได้ว่าอาชีพทางเลือกที่ดีอีกอาชีพนึ่งเลยก็ว่าได้ และยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกด้วย วันนี้เรามีปลาที่เป็นปลาเศรษฐกิจลำดับต้นๆ ที่มีราคาแพงมากมาแนะนำ นั้นก็คือ “ปลาพลวงชมพู” ถือว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีราคาแพงเป็นลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ซึ่งราคา กก. ละ 2,000-3,000 บาทเลยทีเดียว และนิยมส่งออกมาก

 

 

ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเกษตรกรที่กำลังสนใจเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อสร้างรายได้ ปลาพลวงชมพู ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราแนะนำ แน่นอนว่าเป็นปลาน้ำจืด ในปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันในจังหวัดยะลา โดยลักษณะเด่นคือ มีเกล็ดเป็นสีชมพู คลีบสีแดง

 

 

ปลาพลวงชมพูสามารถทานได้ทั้งเกล็ด ส่วนใหญ่นิยมบริโภคกันในแถบอินโดจีนและมาเลเซีย โดย ดร. จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง เผยว่า ปลาพลวงชมพูด้านกรมประมง ได้นำเข้ามาศึกษาและวิจัยจนสามารถนำมาขยายพันธุ์ได้และส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงสร้างรายได้

 

 

โดยปลาพลวงชมพูนั้นมีราคาที่สูงมากและแน่นอนว่ารสชาติดีมากเช่นกันและบวกด้วยความหายาก ซึ่งก่อนหน้านั้นปลาพลวงชมพูก่อนในการขยายพันธุ์นับว่าเป็นปลาที่ไกล้สูญพันธุ์ สำหรับการเลี้ยงปลาพลวงชมพูนั้นต้องมีน้ำไหลตลอดเวลา และต้องมีออกซิเจนในน้ำสูงซึ่งห้ามมีออกซิเจนน้อยเพราะปลาจะไม่สามารถอยู่ได้ ปลาพลวงชมพูถือว่าเป็นปลาที่มีไข่น้อย ประมาณ 700 ถึง 800 ฟองเท่านั้นเมือเทียบกับปลาชนิดอื่นที่วางไข่อยู่ประมาณ 10,000-20,000 ฟอง และนี่ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาพลวงชมพุไกล้สูญพันธุ์

 

 

ในการทำวิจัยได้นำปลาพลวงชมพูไปเลี้ยงในบ่อดินที่มีท่อส่งตรงจากแหล่งน้ำธรรมชาติแล้วปล่อยให้ไหลผ่านระบายออกจากนั้นปล่อยปลาพลวงชมพูขนาด 3 นิ้วลงไปในอัตรา 5 ตัว ต่อบ่อส่วนอาหารที่ให้กินจะเป็นอาหารปลาดุก ให้กินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และใช้เวลาเลี้ยงอยู่ประมาณ 2-3 ปีจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 3 กิโลกรัม ซึ่งหากถึงขนาดตามต้องการแล้ว ค่าตอบแทนถือว่าสูงมาก

 

 

ปลาพลวงชมพูขนาด 2 กิโลกรัมอยู่ที่ประมาณ 3000 บาทต่อตัวเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันมีตลาดที่รับซื้อไม่อั้นจากประเทศมาเลเซีย และจีน และมีการสั่งจองล่วงหน้ามากกว่า 1 ปี เพราะว่าปลาจะโตนั้นใช้เวลาถึง สองปีในการเก็บเกี่ยว

 

 

โดยสำหรับใครที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดไดที่เบอร์ 0-7329-7042 หรือสามารถมาศึกษาดูงานได้ที่ “ศูนย์การเรียนรู้ด้านการประมง” การเลี้ยงปลานิลเชิงพาณิชย์ ของนาย สันติชัย จงเกียร์ติขจร ตั้งอยู่เลขที่ 138 หมู่ที่ 2 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา โทร. 09-5094-6153

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *