Month: March 2019

สุดยอดปลาเศรษฐกิจ “ปลาพลวงชมพู” กิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท ตลาดรับซื้อไม่อั้น

การเลี้ยงปลานั้นถือได้ว่าอาชีพทางเลือกที่ดีอีกอาชีพนึ่งเลยก็ว่าได้ และยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกด้วย วันนี้เรามีปลาที่เป็นปลาเศรษฐกิจลำดับต้นๆ ที่มีราคาแพงมากมาแนะนำ นั้นก็คือ “ปลาพลวงชมพู” ถือว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีราคาแพงเป็นลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ซึ่งราคา กก. ละ 2,000-3,000 บาทเลยทีเดียว และนิยมส่งออกมาก     ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเกษตรกรที่กำลังสนใจเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อสร้างรายได้ ปลาพลวงชมพู ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราแนะนำ แน่นอนว่าเป็นปลาน้ำจืด ในปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันในจังหวัดยะลา โดยลักษณะเด่นคือ มีเกล็ดเป็นสีชมพู คลีบสีแดง     ปลาพลวงชมพูสามารถทานได้ทั้งเกล็ด ส่วนใหญ่นิยมบริโภคกันในแถบอินโดจีนและมาเลเซีย โดย ดร. จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง เผยว่า ปลาพลวงชมพูด้านกรมประมง ได้นำเข้ามาศึกษาและวิจัยจนสามารถนำมาขยายพันธุ์ได้และส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงสร้างรายได้     โดยปลาพลวงชมพูนั้นมีราคาที่สูงมากและแน่นอนว่ารสชาติดีมากเช่นกันและบวกด้วยความหายาก ซึ่งก่อนหน้านั้นปลาพลวงชมพูก่อนในการขยายพันธุ์นับว่าเป็นปลาที่ไกล้สูญพันธุ์ สำหรับการเลี้ยงปลาพลวงชมพูนั้นต้องมีน้ำไหลตลอดเวลา และต้องมีออกซิเจนในน้ำสูงซึ่งห้ามมีออกซิเจนน้อยเพราะปลาจะไม่สามารถอยู่ได้ ปลาพลวงชมพูถือว่าเป็นปลาที่มีไข่น้อย ประมาณ 700 ถึง 800 ฟองเท่านั้นเมือเทียบกับปลาชนิดอื่นที่วางไข่อยู่ประมาณ 10,000-20,000 ฟอง และนี่ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาพลวงชมพุไกล้สูญพันธุ์     ในการทำวิจัยได้นำปลาพลวงชมพูไปเลี้ยงในบ่อดินที่มีท่อส่งตรงจากแหล่งน้ำธรรมชาติแล้วปล่อยให้ไหลผ่านระบายออกจากนั้นปล่อยปลาพลวงชมพูขนาด 3 นิ้วลงไปในอัตรา […]

ผลไม้เศรษฐกิจดี ‘มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ’ สร้างกำไร 100,000 บาท/ปี

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ สำหรับ “มะขามหวาน” แต่ “มะขามเปรี้ยว” โดยปกติไม่ค่อยนิยมปลูกเหมือน “มะขามหวาน” แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้ คนเริ่มหันมานิยมปลูก มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ กันมากขึ้น เพราะว่าสามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่างมาก และได้ราคาดีมาก ในส่วนของมะขาวเปรี้ยวยักษ์นั้น มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ  ฝักตรง และฝักงอ หรือฝักโค้ง มีรสชาติเปรี้ยวมาก และนำหนัก 6-7 ฝักต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะว่า มะขามเปรี้ยวยักษ์ นั้นเนื้อเยอะมาก และน้ำหนักดี ซึ่งเป็นที่ต้องการมากๆ ของตลาด     วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าของสาวอย่าง “นายวิรัตน์ บัวสีกา” เป็นเจ้าของสวน “สวนมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบวิรัตน์” บ้านเลขที่ 158 ม.3 บ้านโคกเปราะหอม ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยคุณวิรัตน์เล่าว่า  ความยากง่ายในการผลิตและส่งออกนั้นคือความต้องการมากน้อยของความต้องการทางการตลาด โดย คุณวิรัตน์ เผยถึงจุดเริ่มต้นของการทำสวนนั้น พี่ชายได้เริ่มซื้อที่ดินกว่า 50 ไร่ แล้วไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรดี เพราะเนื้องจากพื้นดินนั้นเค็ม เมื่อขุดลงไปมากๆจะพบเกลือตนจึงไปหาข้อมูลและศึกษาจากชาวบ้านเรื่องในการปลูกมะขาว แต่ชาวบ้านกล่าวว่า […]

ปลูกแตงกวาลอยฟ้า ผลผลิตใหญ่ขึ้น แก้ปัญหาน้ำท่วม

เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมที่อยู่คู่กันมากับชาวเกษตรกรกันมาช้านาน เนื่องจากบางครั้งจะมีปัญหาในเรื่องน้ำท่วมค่อนข้างบ่อยมากๆ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวเกษตรกรเนื่องจากพืชผลผลิตต่างๆ ที่อาจจะใกล้ขายได้และเสียหายเป็นจำนวนมาก ทางเราในวันนี้นั้นจะขอนำเสนอไอเดียการปลูกพืชลอยฟ้า โดยใช้แตงกวา ซึ่งสามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วมได้แล้ว ยังได้ผลผลินที่ดียิ่งขึ้น ใหญ่ขึ้นมากๆ อีกด้วย การเตรียมดินและวิธีปลูก กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมคลุกเค้าส่วนผสมทั้งหมดรวมกับไตรโคเดอร์ม่า(หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์การเกษตร)เพื่อป้องกันรา และใส่ลงในกระถางขนาด 12 นิ้ว เสร็จแล้วแขวนขึ้นร้านที่จัดไว้ รอระยะลงย้ายกล้า แล้วทำการย้ายกล้ามาลงกระถางปลูก เริ่มวงจรชีวิตแตงกวาลอยฟ้า โดยการให้น้ำช่วงนี้จะเป็นแบบน้ำหยด โดยใช้ขวดพลาสติกเจาะรูให้น้ำหยดลงกระถาง การให้ปุ๋ย ให้ใช้น้ำน้ำหมักปลาร้าเป็นเวลา 25 วัน พอถึงระยะออกผลจะให้เปลี่ยนเป็นใช้น้ำหมักผลไม้ผสมน้ำหมักปลาร้าอย่างละครึ่ง ในอัตราส่วนน้ำหมัก 0.5 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร โดยให้ปุ๋ยผ่านระบบน้ำหยด ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว เริ่มเก็บเกี่ยวแตงกวาเมื่ออายุประมาณ 25–30 วัน และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นาน 30 วัน ผลตอบแทน การปลูกแตงกวาลอยฟ้าจะให้ผลผลิตเฉลี่ยกระถางละ 4-5 กิโลกรัม ราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ […]

เคล็ดลับปลูกชะอมอย่างมืออาชีพ ฉบับง่ายแตกยอดจนเก็บไม่หวาดไม่ไหว

ไม่ว่าใครๆ ที่ทำอาหารเป็นประจำก็มักจะชื่นชอบชะอมกันทั้งนั้น แต่การที่จะหาชะอมคุณภาพดี หรือปลูกเองและจะได้ผลที่ดีนั้น ชะอมก็แตกยอดได้ไม่มากเท่าที่เราต้องการ ซึ่งการจะให้มันแตกยอดเยอะๆ นั้นยากพอตัวเลยทีเดียว ในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอเทคนิคการปลูกต้นชะอมฉบับง่ายและมืออาชีพ ใช้เทคนิคนี้รับรองเลยว่าแตกยอดจนเก็บกันไม่หวาดไม่ไหวกันอย่างแน่นอน การขยายพันธุ์ชะอมมีอยู่กี่แบบ แบบไหนดีที่สุด? 1. การขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ข้อดี -รากยึดเกาะพื้นดินที่ดีกว่า ไม่โค่นง่ายเวลาลมพัด -รากแก้วลงลึกสามารถหาอาหารและน้ำได้ดีกว่า การเร่งยอดออกตลิดไม่ขาดช่วง ข้อเสีย -ใช้เวลาหลายปีในการเพาะปลูก มีทรงพุ่มใหญ่ มีดอกและติดฝัก 2. การขยายพันธุ์โดยการตอนและปักชำ เกษตรกรส่วนมากนิยมการขยายพันธุ์ชะอมโดยการปักชำเพราะสะดวกและรวดเร็วกว่า การเลือกกิ่งพันธุ์ชะอมนั้นจะต้องเป็นกิ่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนจนเกินไปโดยตัดกิ่งพันธุ์ให้มีความยาวประมาณ 1 คืบ หรือยาวประมาณ 20 เซนติเมตร และควรให้มีตาติดอยู่กับกิ่งประมาณ 3-4 ตา หลังจากเลือกกิ่งพันธุ์ได้แล้วก็นำไปปักชำลงในถุงที่มีดินดินปลูกผสมของขี้เถ้า แกลบ และปุ๋ยคอก อัตราส่วน 3: 3: 1 หรือจะทำการชำในแปลงปลูกก็ได้ ทำการรดน้ำให้ชุ่มวันเว้นวัน เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 50 –60 วัน ชะอมก็จะแตกรากพร้อมนำลงปลูกต่อไป ข้อดี -ให้ผลผลิตรวดเร็ว ต้นทุนในการดูแลต่ำ ข้อเสีย -ชะอมจากกิ่งตอนหรือกิ่งชำนั้นจะมีแต่รากฝอยทำให้ไม่สามารถหาอาหารหรือน้ำเพียงพอ วิธีการปลูกชะอม 1.ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปลูกผักชะอมคือช่วงปลายเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน […]

เพาะเมล็ดพริกฉบับง่าย พร้อมปลูกภายใน 7 วัน คนที่ไม่มีความรู้ด้านเกษตรก็สามารถทำได้

สวัสดีครับ วันนี้ทางเราจะขอนำเสนอการเพาะเมล็กพริกให้งอกงามและปลูกขึ้นได้ภายใน 7 วัน เชื่อว่าใครหลายคนที่มีความคิดจะเพาะปลูกพริกที่สวนหลังบ้านแต่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มจากตรงไหน สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์หรือความรู้ด้านการเกษตรก็สามารถทำตามขั้นตอนที่เราจะนำเสนอกันได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากอุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมเพื่อนำมาใช้ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.เมล็ดพริก 2.กระดาษทิชชู 3.กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด 4.มีด 5.น้ำสะอาด วิธีการเพาะ 1.นำมีดผ่าพริกออกเป็น 2 ซีก แล้วทำการคัดเอาเมล็ดพริกที่สมบูรณ์พักไว้ในชาม 2.จากนั้นนำกระดาษทิชชูวางลงในกล่องพลาสติก แล้วเทน้ำตามลงไปให้ชุ่มแผ่นกระดาษทิชู ทำการใส่เมล็ดพริกที่ผ่าแล้วลงไปเกลี่ยให้เมล็ดพริกกระจายให้ทั่วพยายามอย่าให้ทับกัน 3.ขั้นต่อมาทำการปิดกล่องพลาสติกแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน 4.เมื่อผ่านไป 1 คืนแล้ว ให้นำกล่องออกมาตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 วัน(ไม่ต้องเปิดฝา) ต้นอ่อนของพริกก็จะเริ่มเจริญเติบโตออกมาให้เห็นแล้วค่ะ สามารถย้ายกล้าไปลงปลูกได้เลย วิธีทำไม่ยากและได้ต้นกล้าพริกในเวลารวดเร็วเพาะแบบนี้รับรองขึ้นทุกต้นค่ะ