Month: February 2019

ขุดบ่อเลี้ยงปลาทำมือฉบับง่าย ด้วยงบสุดประหยัดเพียง 600 บาท

สำหรับไอเดียการสร้างบ่อเลี้ยงปลานั้นหลายคนเองก็คงเคยประสบปัญหา เพราะไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นยังไง จากตรงไหน และในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอไอเดียในการสร้างบ่อเลี้ยงปลาฉบับง่ายๆ และที่สำคัญคือใช้ต้นทุนน้อยมากๆ โดยในวันนี้เราจะขอนำเสนอทางเลือกการขุดบ่อเลี้ยงปลาในงบเพียงแค่ 600 บาทเท่านั้น ซึ่งนับว่าถูกมากๆ สำหรับการขุดบ่อที่เราตั้งใจจะใช้ทำมาหากินหรือด้วยเหตุผลอื่น นี่จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่คุ้มค่าและมีคุณภาพมากๆ วิธีหนึ่งกันเลยทีเดียว เนื่องด้วยบริเวณบ้านมีพื้นที่เหลือและในไร่นั้นจะมีปัญหาในเรื่องของการขาดน้ำเนื่องจากพื้นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงจึงเป็นสาเหตุให้ต้องน้ำหรือบ่อเลี้ยงปลา โดยบ่อนี้มีฐานกว้าง 1 เมตร สูง 70 เซนติเมตร ยาว 11 เมตร พื้นของบ่อจะรองพื้นด้วยผ้ายางแบบหนา สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์การเกษตรทั่วไป โดยซื้อมาในราคาเมตรละ 50 บาท ก่อนจะเริ่มเลี้ยงปลาต้องทำน้ำให้เป็นน้ำออกสีเขียวก่อน เพื่อปรับสภาวะให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ที่เราเลี้ยง เริ่มจากการนำน้ำปะปาที่ไม่มีคลอรีนมาปลอยทิ้งไว้ในบ่อประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ได้น้ำเขียวที่พร้อมเลี้ยงปลาแล้วค่ะ จากนั้นเริ่มเลี้ยงปลา โดยก่อนที่จะนำปลาลงเลี้ยงในบ่อ อย่าพึ่งนำปลาปล่อยลงบ่อให้นำถุงปลาแช่ลงในบ่อทั้งถุงประมาณ 30 นาที เพื่อให้ปลาปรับอุณหภูมิ จากนั้นค่อยๆเทปลาลงบ่อ ค่อยๆทยอยเทอย่างเบามือนะคะ แล้วทำการเลี้ยงปลาได้ตามปกติเลยค่ะ วิธีการขุดบ่อไม่ยากและแถมทริคเล็กๆในการเลี้ยงปลาอีกด้วย ต้นทุนต่ำแต่ได้บ่อดีๆมาเลี้ยงปลา อย่าลืมลองไปประยุกต์ใช้กับสวนของท่านดูนะคะ

บำรุงผิวดินเพิ่มผลผลิตด้วยน้ำหมักจาก ‘สับปะรด’ พร้อมขั้นตอนวิธีทำฉบับเข้าใจง่าย

หนึ่งในผลไม้ที่ให้โภชนาการและคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่สูงมากๆ ชนิดหนึ่งนั่นก็คือ ‘สับปะรด’ ที่เราสามารถรับประทานตัวผลสดและใช้ทำประกอบอาหารได้มากมาย และรู้หรือไม่ว่านอกจากใช้รับประทานและประกอบอาหารแล้ว สับปะรดยังสามารถนำมาใช้ทำน้ำหมักชีวภาพคุณภาพเยี่ยมสูตรเข้มข้นสารพัดประโยชน์ได้อีกด้วย โดยสามารถนำมาบำรุงคุณภาพดินเพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพให้ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด 1.นำไปราดรดที่วัชพืชจุลินทรีย์จะกินวัชพืชและจะขับถ่ายของเสียออกมาที่เราเรียกว่าปุ๋ย จะทำให้ดินมีสภาพดี ร่วนซุย 1. ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาล้างจาน ล้างภาชนะที่มีคราบไขมันได้เป็นอย่างดี 2. เมื่อเทลงในโถส้วมจะช่วยลดปัญหาส้วมเต็มกลิ่นเหม็นและใช้ล้างทำความสะอาดพื้นห้องน้ำและท่อระบายน้ำจะช่วยลดกลิ่นเหม็น 3. ใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีกลิ่นอับชื้น และทำให้อากาศสดชื่นได้ 4. ใช้ย่อยสลายตอซังข้าวในนา และแร่ธาตุในดินให้กลับมาเป็นธาตุอาหารของพืชได้ วัสดุและอุปกรณ์ 1. เปลือกสับปะรดสับละเอียด 3 กิโลกรัม 2. กากน้ำตาล 1 ลิตร หรือ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม 3. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 แก้ว 4. น้ำ 5 ลิตร 5. มีด + เขียงไม้ + ถังหมัก วิธีทำ 1.ขั้นตอนแรกนำเปลือกสับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงไปในถังหมัก 2.จากนั้นเทกากน้ำตาลและหัวเชื้อจุลินทรีย์ตามลงไป แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน 3.ขั้นสุดท้ายเติมน้ำตามลงไป […]

ไอเดียแปลงผักสวนครัวไม้ไผ่ทำเอง ในสวนหลังบ้านสุดที่รัก สะอาดและปลอดภัย

ปัจจุบันนี้นั้นหลายครอบครัวได้เริ่มหันมาปลูกผักเพื่อรับประทานกันเองในบ้านกันมากขึ้น เนื่องจากความรู้สมัยนี้หาได้ง่ายและวิธีการทำก็ง่ายมากขึ้นในทุกๆ วัน เรียกได้ว่าแทบทุกครอบครัวเล็กใหญ่จะมีผักสวนครัวส่วนตัวไว้หลังบ้านกันเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว และวิธีของแต่ละครัวเรือนนั้นก็ไม่ธรรมดาอีกด้วย ในวันนี้ทางเราเลยจะขอนำเสนออีกหนึ่งไอเดียการปลูกผักสวนครัวที่สวนหลังบ้าน นั่นคือการทำ ‘แปลงผักไม้ไผ่’ โดยแปลงผักนี้สามารถปลูกพืชได้หลายชนิดมากๆ สามารถกำหนดเองได้ด้วยว่าแปลงผักของเรานั้นจะขนาดเล็กใหญ่เท่าไหร่ เนื่องจากเราปลูกเองรับประทานเองในครอบครัวแบบง่ายๆ ขั้นตอนการทำแปลงผักไม้ไผ่ 1. เริ่มต้นจากการถางหญ้า กำจัดวัชพืชต่างๆ ให้หมดจากพื้นที่ในการทำแปลงผัก 2. ขั้นต่อมาทำการปรับระดับหน้าดินให้เท่าและเสมอกัน เตรียมพร้อมเพาะปลูก 3.เริ่มทำแปลงผักด้วยการใช้ไม้ไผ่ทำแปลง เลือกไม้ไผ่ลำยาวๆ โดยเริ่มจากนำไม้มาผ่าตามยาว แบ่งท่อนเล็กเป็นหลักปักดินไว้ และท่อนยาวไว้กั้นแปลง ดังรูปค่ะ 4.เริ่มทำการนำพืชลงปลูกในแปลงเลยค่ะ การปลูกก็เหมือนการปลูกลงแปลงผักทั่วๆไป ง่ายๆ สบายๆ เรียบๆ ผักโตเต็มแปลงก็จะสวยแบบนี้ ผักงามน่ารับประทานเพราะสมาชิกในครอบครัวช่วยกันดูแลนี่ล่ะ ผักบุ้งต้นน้อยๆกำลังเริ่มโตแล้วค่ะ ปลูกเองปลอดสารแน่นอน เมื่อผักโตเต็มที่ก็เก็บผักกินกันเลย มีแต่ต้นอวบๆงามๆทั้งนั้นเลือกเมนูไม่ถูกเลยค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ อยากชวนทุกท่านมาปลูกผักสวนครัวทานเองกันเยอะๆนะคะ นอกจากจะได้ทานผักที่ปลอดสารพิษแล้ว ยังเป็นกิจกรรมดีๆสานสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย    

ปุ๋ยน้ำปลาร้าครอบจักรวาลสูตรเข้มข้น สำหรับบำรุงนาข้าวฉบับง่าย

สำหรับคนที่คิดอยู่ในใจว่าน้ำปลาร้าที่เราใช้ประกอบอาหารสำหรับรับประทานกันอยู่เป็นประจำเนี่ยน่ะหรือ จะสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยได้ แต่เรื่องนี้สามารถทำได้จริงๆ เนื่องด้วยจากในน้ำปลาร้านั้นมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อตัวพืชเป็นอย่างมาก และสูตรที่ทางเราจะขอมานำเสนอในวันนี้นั้นก็เป็นปุ๋นน้ำครอบจักรวาลที่สามารถบำรุงพืชได้แทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะส่วนของใบ ราก ดอก ผล ให้เจริญเติบโตออกมาได้อย่างมีคุณภาพ และกระตุ้นออกดอกหรือยอดให้เยอะยิ่งขึ้น เร่งการโตเร่งใบ ได้แทบทุกอย่างเลย ปุ๋ยน้ำปลาร้ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่เหมาะสมต่อพืชโดยมีธาตุอาหารหลัก NPK อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ยังประกอบไปด้วยสารโซเดียม วิตามิน และแคลเซียม สารอาหารต่างๆเหล่านี้จุไปช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช กระตุ้นการแตกยอดพืช พืชแตกตายอดได้ดี เร่งใบดอกผล และประโยชน์ต่างๆอีกมากมายค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. ถังผสม 2.ไข่ไก่ 1 ฟอง 3.น้ำสะอาด 1/2 ลิตร 4. น้ำปลาร้า 200 มิลลิลิตร ขั้นตอน 1.นำน้ำสะอาดใส่ลงในถังผสม จากนั้นนำไข่ไก่มาตอกใส่ตามลงไปโดยขยำไข่ไก่ใส่ด้วย 2.ขั้นต่อมาใส่น้ำปลาร้าลงไปแล้วคนสาวนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วสามารถนำมาใช้ได้ อัตราส่วนและวิธีการใช้ ผสมปุ๋ยน้ำปลาร้า 1/2 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วคนผสมให้เข้ากันนำไปฉีดรดตามต้องการใช้ได้กับพืชทุกชนิด โดยการใช้กับนาข้าวให้ฉีดพ่นในนาช่วงข้าวตั้งท้อง ระยะเวลาการฉีดจะทำการฉีดหรือรดทุกๆ 7 วัน/ครั้ง […]

แนวทางการเลือกทำเลที่ตั้ง และการสร้างโรงเรือนไก่ที่มีประสิทธิภาพฉบับง่าย

ใครหลายคนที่ต้องการสร้างโรงเรือนสำหรับเพาะพันธ์และเลี้ยงไก่นั้นมักจะประสบปัญหาในหลายๆ ครั้ง เพราะไม่สามารถที่จะจู่ๆ ก็สร้างขึ้นมาได้เลย มันมีปัจจัยหลากหลายอย่างที่เราต้องคำนึง เช่น ทำเล โครงสร้างของโรงเรือน รวมถึงความเหมาะสมของสถานที่ ซึ่งปัญหาก็มักจะมีให้เห็น วันนี้ทางเราจะขอนำเสนอแนวทางการตั้งโรงเรือนเลี้ยงไก่ฉบับง่าย การเลือกทำเลในการก่อสร้างฟาร์มไก่ 1. ควรเลือกทำเลที่เป็นพื้นที่ระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำท่วมขัง อยู่ในที่สูง เลอดจนป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในฤดูฝน เพื่อให้บริเวณโรงเรือนแห้งและสะอาดอยู่เสมอ 2. มีน้ำจืดเพียงพอ การเลี้ยงไก่นั้น จำเป็นจะต้องอาศัยน้ำจืด ที่สะอาด และจะต้องมีปริมาณมากพอ เพื่อที่จะใช้กินและล้างทำความสะอาดโรงเรือน และอุปกรณ์ต่างๆ 3. ไฟฟ้า มีความจำเป็น ต่อการเลี้ยงไก่ เพราะอุปกรณ์ที่จำเป็นเช่น เครื่องกก เครื่องผสมอาหาร ตลอดจนแสงสว่างภายในโรงเรือน จำเป็นต้องอาศัยแหล่งพลังงาน จากกระแสไฟฟ้า ดังนั้น ฟาร์มไก่จึงควรตั้งอยู่ในทำเลที่ไฟฟ้าสามารถเข้าถึง 4. การคมนาคม การที่ฟาร์มไก่ อยู่ใกล้ทางคมนาคม ทำให้เกิดความสะดวก ในการเลี้ยงและ การจัดการหลายอย่าง เช่น เพื่อความสะดวกในการขนส่งอาหาร การบำรุงรักษา และ การนำไก่ออกสู่ตลาด ถ้าสถานที่ตั้งฟาร์มอยู่ไกลจากตลาดอาจจะทำให้การขนส่งลำบาก เสียค่าใช้จ่ายสูง 5. ควรอยู่ห่างจากบ้านพัก หรือ […]

เห็นผลทันทีใน 1 นาที ทำง่าย ไล่แมลงได้ทุกชนิดโดยไม่ต้องง้อสารเคมี

ในวันนี้ทางเราขอพาทุกคนเข้าไปรู้จักกับการทำสูตรน้ำยาสำหรับกำจัดศัตรูพืชโดยเฉพาะที่ได้ผลสุดๆ และเห็นผลใน 1 นาทีเท่านั้น และไม่ได้พึ่งสารเคมีหรือยาชนิดใดๆ ที่เป็นอันตราย แต่ยังได้ผลดีที่ไม่แพ้สารเคมีและมีข้อเสียที่น้อยกว่ามากๆ ด้วย ซึ่งพระเอกที่เป็นส่วนผสมสำคัญนั้นก็คือ ‘ใบขี้เหล็ก’ ใบขี้เหล็กออกฤทธิ์เป็นยังไง ‘ขี้เหล็ก’ เป็นอีกสมุนไพรหนึ่งที่มีรสชาติขม แต่ในความขมของใบนั้นสามารถใช้เป็นยาในด้านการเกษตร เนื่องจากใบนั้นอุดมไปด้วยสารกลุ่มโครโมน ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียด ช่วยให้นอนหลับ และสารกลุ่ม Anthraquinones ซึ่งจะส่งผลต่อระบบปราสาท และระบบการทำงานในร่างกาย เกษตรกรหลายท่านที่ต้องการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษจึงนิยมนำสูตรนี้ไปทำน้ำยาปรา บศั ตรูพืชอย่างแพร่หลาย สูตรนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนลช่องPlayground KIDS channel ค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.ใบขี้เหล็ก 2 ขีด 2.น้ำยาล้างจาน 1/2 ช้อนชา 3.น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร 4.ผ้าวขาวบาง 4.ชามผสม วิธีทำ 1.ขั้นตอนแรกทำการตำใบขี้เหล็กให้ละเอียดค่อยๆเติมน้ำผสมเข้าไปเล็กน้อย ถ้าท่านใดมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ 2.จากนั้นนำใบขี้เหล็กมากรองคั้นเอาแต่น้ำ ด้วยผ้าขาวบาง 3.ขั้นต่อมาทำการนำน้ำใบขี้เหล็กและน้ำสะอาดผสมกันในอัตรา1:1 4.เติมน้ำยาล้างจานผสมตามลงไป วิธีการใช้ นำน้ำใบขี้เหล็กผสมกับน้ำสะอาดในอัตรา 1:1 ทำการฉีดพ่นพืชทุกๆ 3 วัน ในเวลาเย็นหรือค่ำ […]

เผยเคล็ดลับง่ายๆ! กับการตอนกิ่งพันธุ์แบบอากาศ

การตอนกิ่งพันธุ์แบบอากาศ หรือในภาษาอังกฤษเราจะเรียกกันว่า Air Layering เป็นกรรมวิธีการขยายพันธุ์พืชประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการทำให้รากของตัวพืชนั้นงอกเลยในขณะที่ยังติดอยู่กับตัวลำต้นเดิม ด้วยความเหมาะสมของฤดูกาลการตอนกิ่ง ในฤดูฝนนั้นจะเหมาะสมที่สุด วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.แก้วพลาสติกพร้อมฝาปิด 2.คัตเตอร์หรือมีดคมๆ 3.เทปใส 4.แกลบดิน+ขุยมะพร้าว+พีทมอส(คือวัตถุที่เกิดจากการย่อยสลายของมอส หาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ค่ะ) 5.น้ำยาเร่งราก 6.กระดาษหนังสือพิมพ์ 7.เชือกและกิ่งไม้ วิธีการตอนกิ่งพันธุ์แบบอากาศ การตอนกิ่งในอากาศโดยเฉพาะแบบควั่นกิ่งนั้นเหมาะสำหรับไม้ดอกไม้ประดับ เช่น กุหลาบ โกสน โมก และในไม้ผลบางชนิด เช่นมังคุด มะม่วง ลำไย มะเฟือง เป็นต้น (1) ขั้นตอนแรกทำการเลือกกิ่งพันธุ์ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี ซึ่งจะออกรากได้ดีกว่ากิ่งที่มีอายุมาก และควรเป็นกิ่งที่สมบูรณ์ (2) ขั้นต่อมาทำการควั่นเปลือกกิ่ง ขนาดยาวประมาณเส้นรอบวงของกิ่ง ทั้งด้านบนและล่างของกิ่ง จากนนั้นลอกเอาเปลือกด้านนอกออกและขูดเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่นๆภายในรอบกิ่งออกให้หมด จากนนั้นใช้เชือกมัดพร้อมกิ่งไม้เล็กไว้ใต้แก้ว เพื่อไม่ให้แก้วหล่น (3) นำแก้วพาสติกผ่ากลางแล้วใส่กิ่งตอน นำขุยมะพร้าวเก่า+(พีทมอส)+แกลบดิบ ที่แช่น้ำไว้จนอิ่มตัวดีแล้ว แล้วบีบน้ำออกพอหมาดๆยัดใส่ลงในแก้วพลาสติกโดยอย่าให้แน่นมากนัก แล้วใช้ฝาปิดแก้ว เสร็จแล้วนำเทปใสพันรอบแก้วให้แก้วมีทรงดังเดิม (4)ขั้นต่อมานำน้ำยาเร่งรากทาป้ายไปเหนือบริเวณรอยควั่นขึ้นไปประมาณ 2-4 ซม. แล้วรอจนน้ำยาแห้ง (5)ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าหรือฟรอยห่อแก้วไว้ ทำเช่นนี้ป้องกันความร้อนจากแสงแดดมาทำลายเนื้อเยื่อได้ […]

น้ำหมักมะกรูดสารพัดประโยชน์ สูตรลับสำหรับไล่ศัตรูพืช

มะกรูด ถือเป็นหนึ่งในพืชที่ให้ประโยชน์สารพัด ใช้ประกอบอาหารก็เยี่ยม ผสมเป็นน้ำยาสระผมก็ดี ในวันนี้ทางเราจึงจะขอนำเสนออีกหนึ่งคุณประโยชน์ของมะกรูด นั่นก็คือ ‘น้ำหมักมะกรูดไล่ศัตรูพืช’ ซึ่งสูตรนี้นอกจากจะได้รับประโยชน์การใช้งานในสวนได้แล้ว ยังสามารถนำไปประกอบเป็นน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ได้ดีเยี่ยมอีกเสียด้วย ขัดคราบไหม้ติดหม้อกระทะได้สะอาดเหมือนกับเพิ่งซื่อมาใหม่ๆ เลยทีเดียว #วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 1.มะกรูด 3 กิโลกรัม 2.นมเปรี้ยว 1 ขวด 3.น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม 4.จุลินทรีย์ตั้งต้น 4 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) 5.น้ำสะอาด 6 ลิตร 6.ถังหมัก #ขั้นตอนการทำ 1.เริ่มจากการนำมะกรูดมาล้างทำความสะอาดคราบดินคราบฝุ่นออก แล้วนำใส่ถังหมัก 2.จากนั้นน้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล เทใส่ตามลงไป (น้ำตาลทรายแดงจะทำหน้าที่เป็นอาหารให้จุลินทรีย์และดึงสารสกัดจากมะกรูดออกมาให้หมด) 3.นำนมเปรี้ยวขวดเล็กยี่ห้อใดก็ได้มาเทใส่ตามลงไป นมเปรี้ยวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยสลายได้ดีขึ้น 4.ใส่จุลินทรีย์ตั้งต้นตามลงไป ในส่วนนี้ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ 5.ขั้นตอนสุดท้ายใส่น้ำสะอาดตามลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว 6.ตั้งถังหมักส่วนผสมทิ้งไว้ในที่ห่างไกลแสงแดดปเป็นระยะเวลา 15 วัน ก็สามารถนำมาใช้ได้แล้ว (ถ้ายิ่งหมักนานประมาณ 1-2 เดือน จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพของหัวเชื้อมะกรูดได้ดียิ่งขึ้นค่ะ) อัตราส่วนในการใช้ ผสมน้ำหมักมะกรูดในอัตราส่วน 2-3 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำ […]

เห็นผลชะงัด! กำจัดมดแมลงและเชื้อรา ทำง่ายประโยชน์เยอะ

มักจะมีสิ่งรอบตัวที่สามารถทำคุณประโยชน์แก่เราได้อย่างคิดไม่ถึงอยู่หลายครั้งแต่เรามักจะมองข้ามมันหรือไม่เคยทราบกันมาก่อน ในแง่ของการเกษตรเองก็เช่นกัน ของใช้ในบ้านหรือในครัวเรือนนั้นล้วนมีประโยชน์ต่อพืชผักสวนครัวหากนำมาดัดแปลงใช้ให้ถูกทาง เช่น กะปิที่มีฤทธิ์ช่วยเร่งรากพืช ไข่ไก่ช่วยให้พืชแข็งแรงงอกงามกรอบอร่อย หรือแม้แต่น้ำตาลทรายแดงที่เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อพืชนั้นก็เป็นสิ่งที่หลายคนอาจไม่ทราบถึงประโยชน์แฝงของมัน ในวันนี้นั้นทางเราจึงขอเสนออีกหนึ่งทางเลือกสิ่งของในครัวเรือนที่หลายคนคงนึกไม่ถึงอีกเช่นกัน นั่นก็คือ “สารส้ม” ที่ไม่ได้มีดีเพียงทำให้น้ำหายขุ่น แต่ช่วยในเรื่องกำจัดศัตูพืชในดินและเชื้อราในดินได้ดีอีกด้วย ‘สารส้ม’ หรือ ‘อะลัม’ เป็นสารประกอบไฮเดรตเต็ดโพแทสเซียมอะลูมิเนียมซัลเฟต เป็นหนึ่งในสารที่ไม่ถูกกันกับศัตรูพืชในดินและมีฤทธิ์กำจัดและป้องกันเชื้อราในดินที่มีผลกระทบต่อพืชได้ วัตสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.สารส้ม 1/2 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำสะอาด 1 ลิตร 3.ขวดพลาสติก วิธีทำ 1.เริ่มต้นจากการทุบหรือตำสารส้มหยาบๆ เพื่อง่ายต่อการละลาย 2.นำสารส้มมาผสมละลายกับน้ำประมาณ 10 นาที จนละลายหมด 3.นำน้ำที่ละลายสารส้มเรียบร้อยแล้วกรอกลงขวดพร้อมใช้งานค่ะ วิธีการและอัตราส่วนในการใช้ นำน้ำสารส้มไปราดรดที่โคนต้นพืชที่ต้องการโดยสามารถใช้กับพืชได้ทุกชนิด อัตราในการใช้พืช 1 ต้น ต่อน้ำ 100 มิลลิตร โดยทำการรด 3 วัน/ครั้ง ประโยชน์อื่นๆที่น่ารู้ของสารส้ม 1. ระงับกลิ่นตัว โดยการกวนสารส้มในน้ำแล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว จะช่วยดับกลิ่นตัวได้ได้ 100% นานถึง 24 ช.ม เลยทีเดียว 4. […]

พึ่งพาอาศัยกัน หนึ่งในไอเดียสุดเจ๋งกับการให้ผักอยู่ด้านในไก่อยู่ด้านนอก

ไอเดียแหวกแนวใหม่สุดบรรเจิด กับการเลี้ยงไก่ที่ใครหลายคนที่กำลังเลี้ยงไก่ปลูกผักเลี้ยงไปพร้อมกันกับการปลูกผักสวนครัว และมีแปลงผักอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ กับไก่ แล้วประสบปัญหาไก่เข้าไปคุ้ยแปลงผักเพื่อกินอาหารซึ่งเป็นผลทำให้แปลงผักของเรานั้นเสียหาย จากวิธีการคิดใหม่ทำใหม่ หลายคนจึงเกิดไอเดียและได้แก้ไขมันด้วยการแยกพื้นที่ระหว่างไก่และแปลงผักออก แม้จะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ขี้ไก่นั้นเองก็มีสารที่มีประโยชน์แก่การเพาะปลูกซึ่งจะเป็นปุ๋ยอย่างดีให้แก่พืชผัก ดังนั้นหากเราสามารถออกแบบให้ไก่อยู่ร่วมกันกับแปลงผักของเราได้โดยไม่สามรรถทำความเสียหายให้แก่แปลงผักของเราด้วยคงจะดีไม่น้อยเลย เราจึงได้รวบรวมไอเดียจากหลายๆ ที่นำมาออกแบบแปลงผักที่สามารถให้อยู่ร่วมกันกับไก่ให้ได้ดูกัน ความคิดปลูกผักเลี้ยงไก่ในแปลงไปพร้อมๆกันนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ โดยตัวโรงที่เลี้ยงไก่นั้นถูกแยกออกมาจากแปลงผักอย่างชัดเจน แต่จะมีการนำตะแกรงมาทำเป็นทางที่สามารถเดินไปรอบๆแปลงผักของเรา ซึ่งเราสามารถควบคุมทางการเดิน หรือพื้นที่ที่ต้องการให้ไก่สามารถเดินไปในทิศทางที่เราต้องการได้ ช่วยลดความเสียหายที่ไก่ไปคุ้ยเขี่ยแปลงผักที่ได้ผลดีเป็นอย่างมาก ธรรมชาติของไก่แล้วจะชอบเดินคุ้ยเขี่ยหาอาหารเป็นเรื่องปกติ หรือ เมล็ดพืชขนาดเล็กตามพื้นดิน และเมื่อไก่กินเสร็จก็จะขับถ่ายออกมาในบริเวณนั้น ซึ่งมูลของไก่จะมีประโยชน์ต่อการเพาะปลูก หากเราทำทางเดินให้ไก่ไปกิน และขับถ่ายออกมาบริเวณที่ใกล้กันกับแปลงผัก จะทำให้พืชได้รับปุ๋ยไปด้วยในตัว ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันชนิดพึ่งพาอาศัยกันทั้งสองฝ่ายซึ่งเป็นข้อดีอย่างมาก ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นการป้องกันสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายไก่ด้วย เพราะเราล้อมรั้วและตาข่ายไว้เป็นแนวรอบตลอดทางเดินของไก่ นับว่าเป็นไอเดียการเลี้ยงไก่ที่ดีและรัดกุมอย่างมาก ทำรอบแปลงผัก และรอบผนังตัวบ้าน หรือรอบพื้นที่สวนก็สามารถทำได้ตามแต่ต้องการ เพื่อให้สามารถเดินได้ทั่วถึง