Month: October 2018

รู้หรือยังว่า!! ทำไมถึงเป็น “ตะคริว” ขณะออกกำลังกาย!!

หลายคนเคยสงสัยไหมว่า บ่อยครั้งในการออกกำลังกายของเรา มักเกิดตะคริว หลายคนพยายามหาคำตอบว่าเกิดจากอะไร และทำอย่างไรถึงจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว วันนี้ เราจะไปหาคำตอบด้วยกันค่ะ 1.การขาดน้ำ จากการศึกษาพบว่า การขาดน้ำจะทำให้เกิดตะคริวและเป็นรุนแรง 2.พบในคนที่มีอาการท้องร่วง อาเจียน หรือเสียเหงื่อมาก ซึ่งทำให้เกิดภาวะเหลือแร่ไม่สมดุลโดยเฉพาะ potassium และ sodium 3.กล้ามเนื้ออ่อนล้าหรือได้รับบาดเจ็บ เพื่อป้องกันการได้รับบาดเจ็บ 4.กล้ามเนื้อขาดการยืดหยุ่น กล้ามเนื้อที่ตึงจะเกิดตะคริวได้บ่อย 5.กล้ามเนื้อที่อ่อนแรงหากต้องทำงานหนักจะเกิดตะคริวได้บ่อย 6.กล้ามเนื้อขาดเลือดไปเลี้ยง หากท่านออกกำลังกายอย่างหนักโดยที่ไม่ได้ warm up จะทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่พอ จะเกิดตะคริว 7.กรณีที่แร่ธาตุเสียสมดุลโดยเฉพาะเกลือแคลเซียม แมกนีเซียม อาหารที่แร่ธาตุสองตัวไม่สมดุลจะทำให้เกิดตะคริว ขอบคุณที่มา หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์

“ใบหน้า” สิ่งสำคัญที่ต้องดูแล เผยวิธี “ล้างหน้า” อย่างฉลาดรู้

เรียกได้ว่าใบหน้านั้นเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ ทุกคนจึงหวงแหนและทะนุถนอมเป็นพิเศษ ความอยากสวยอยากงามนี่เองทำให้ธุรกิจเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ต่างๆอีกมากมาย มียอดจำหน่ายมหาศาล จนกลายเป็นความยุ่งยากที่จะมีใบหน้าหมดจดงดงาม แต่แท้จริงแล้วธรรมชาติได้มอบดุลยภาพแห่งความงามบนใบหน้าของมนุษย์ไว้อย่างแนบเนียน การล้างหน้าหรือใช้เครื่องสำอางใดๆที่ทำลายดุลยภาพนี้ คือหลักง่ายๆที่คุณไม่ควรทำ วิธีล้างหน้าอย่างฉลาดรู้ ควรปฏิบัติดังนี้ ล้างหน้าโดยใช้น้ำเย็นธรรมดา ไม่ใช้น้ำอุ่น สำหรับผิวทั่วไปที่ไม่มีปัญหา สบู่ที่ใช้ควรเป็นสบู่อ่อนๆ เช่น สบู่เด็ก และใช้ไม่ควรเกินวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรถูหรือขัดหน้าแรงๆ ควรถูสบู่ควรถูสบู่บนมือแล้วลูบไล้เบา ๆ ทั่วใบหน้า หลังจากล้างคราบสบู่ออกแล้วใช้ผ้าซับน้ำออกเบา ๆ สำหรับบางคนที่ผิวแห้งนั้นแม้แต่สบู่เด็กก็ไม่เหมาะสมที่จะใช้ ควรล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา หรือถ้าจำเป็นก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซึ่งเตรียมขึ้นเป็นพิเศษ สบู่ยา จะทำลายแบคทีเรียที่มีอยู่แล้วตามปกติบนผิวหนังเป็นโอกาสให้เชื้อโรคแปลกปลอมเข้ามาสร้างปัญหาทำให้รูขุมขนอักเสบได้อีก สบู่รักษาสิวฝ้าไม่ได้มีส่วนช่วยในการรักษาแต่อย่างใด เพราะสิวเกิดจากความผิดปกติของรูขุมขน และมีการอุดตันจากภายใน ไม่ใช่จากภายนอก ซึ่งสบู่ยาเข้าไปไม่ถึง ส่วนฝ้านั้นเป็นเรื่องของเซลล์สร้างสีในผิวหนังชั้นล่างทำงานมากผิดปกติ สบู่จะกลับทำให้ผิวหน้าแห้ง เกิดปัญหาเรื่องหน้าไหม้เกรียมหรือแสบได้ง่าย ผิวหน้าที่แห้งหรือขาดความชุ่มชื้นไม่มีชีวิตชีวา ส่วนใหญ่เป็นเพราะดูแลไม่ถูกต้องเสียมากกว่า จึงทำให้ธรรมชาติที่ดีและมีอยู่แล้วต้องสูญเสียไป ขอบคุณที่มา มูลนิธิหมอชาวบ้าน  

สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้!! ดื่มน้ำอย่างไรให้ พอเหมาะ กับร่างกาย

เรียกได้ว่าร่างกายของมนุษย์แต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับภาวะสิ่งแวดล้อมเช่น ขณะอยู่กลางแจ้ง ย่อมต้องการน้ำมากกว่าอยู่ในที่ร่ม ขณะอยู่ในห้องที่ติดพัดลม ย่อมต้องการน้ำมากกว่าในห้องปรับอากาศ โดยทั่วไปในสภาพอากาศปกติที่ไม่ร้อนเกินไป เราควรดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอื่นๆ รวมกันแล้วประมาณ 2 ลิตร หรือ 6-8 แก้ว ย่อมเพียงพอแล้ว แต่ถ้าออกกำลังกาย มีไข้ ท้องเสีย หรืออาเจียน ควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำ ควรดื่มเวลาที่รู้สึกกระหายน้ำเสมอ เพราะเป็นสัญญาณจากร่างกายบ่งบอกว่าต้องการน้ำ แต่ในสภาพที่กำลังเหนื่อยและกระหายน้ำอย่างหนัก เช่น หลังจากการเล่นกีฬาใหม่ๆ ไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณมากทันทีทันใด ควรอมน้ำไว้ในปากสักครู่ แล้วค่อยๆ กลืนลงทีละน้อย เพราะการดื่มรวดเร็วมากเกินไป ประหนึ่งเอาน้ำราดลงในกระทะที่กำลังร้อน ร่างกายจะปรับตัวไม่ทัน ทำให้อวัยวะภายในเกิดอาการผิดปกติได้ มีความเชื่อว่า การดื่มน้ำในช่วงตื่นนอน ก่อนที่จะแปรงฟันหรือกินอาหารเป็นวิธีการรักษาสุขภาพที่ดี และให้ดื่มในปริมาณมากถึง 2-3 ขวด ในทางปฏิบัติ การดื่มน้ำมากขนาดนั้นในเวลาอันสั้น ย่อมต้องการการฝึกฝนโดยการค่อยๆ เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น และถ้าพิจารณาในแง่สรีรวิทยา จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนหลั่งออกมามากขึ้น เพื่อกำจัดน้ำส่วนที่เกินให้ออกทางไต แต่ถ้าในช่วงเวลาอื่นๆ ของวัน คุณเพียงดื่มน้ำอีก 5-6 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร […]