Category: อาหาร

สอนปรุงน้ำปลาร้า ด้วยสูตรปลาร้าหอม ไม่คาว ใส่กับอะไรก็อร่อย

เรียกได้ว่ามีรสชาติที่อร่อยอีก 1 สูตร ให้เพื่อนๆได้ลองนำไปใช้ในการสร้างเงินแสนกันได้เลยครับ ด้วยวิธีการทำแบบง่ายๆ ใช้วัตถุดิบบ้านๆ หาได้ตามท้องถิ่นทั่วไป บอกแล้วว่านี้สามารถลดต้นทุนในการจ่ายไปได้เยอะเลย และสามารถนำไปประกอบอาชีพขายส้มตำได้เลยครับ   ส่วนประกอบที่สำคัญ 1. น้ำปลาร้าโหน่ง 6 กก. 2. ใบกระถิน 1กำมือ 3. ใบเตย1.กำมือ 4. ใบหม่อน 1 กำมือใหญ่ๆ 5. น้ำสะอาด 800 ม.ล. เครื่องปรุง 1. กะปิ 2 กระปุก กระปุกละ 27 กรัม 2. น้ำตาลปี๊บ ครึ่ง กิโล 3. น้ำกระเทียมดอง 1ขวด วิธีการต้ม 1. ใช้เวลาตุ๋น ประมาณ 35-45 นาที จะดีให้ใช้เตาถ่านต้มนะครับและให้น้ำปลาร้าเหลือ 6 ก.ก. เท่าเดิมจะนัวมากขาดเหลืออย่ามากไปครับ 2. การนำมาใช้ตำส้มตำ […]

ชวนเข้าครัวทำ “หมูสามชั้นผัดตะไคร้” เมนูง่ายมื้อเย็นทำง่าย อร่อยถูกใจคนไทยทุกบ้าน

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และอร่อย ขอแนะนำ หมูสามชั้นผัดตะไคร้ เมนูอร่อยกลมกล่อมจากคุณ สมาชิกหมายเลข 1804542 ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่ตายตัว ผู้ทำจึงสามารถประยุกต์ปริมาณของวัตถุดิบได้อย่างตามใจชอบ เอาเป็นว่าลองไปดูขั้นตอนกันเลยดีกว่าครับ วัตถุดิบ – หมูสามชั้น – ตะไคร้ – ใบมะกรูด – กระเทียม – พริกสด – น้ำมันพืช – เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล เป็นต้น วิธีทำ 1. ขั้นแรก ต้องโขลกกระเทียมกับพริกสดให้พอละเอียดก่อน 2. นำตะไคร้ล้างน้ำแล้วซอยละเอียด 3. พอเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยก็เปิดกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กระทะเริ่มร้อนก็ใส่น้ำมันพืชลงไป 4. ใส่กระเทียมกับพริกสดที่โขลกไว้ลงไปผัด 5. ผัดได้สักพักก็ใส่ตะไคร้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตอนนี้จะได้กลิ่นหอมของตะไคร้ 6. จากนั้นก็ปรุงรสตามใจชอบ 7. ใส่หมูสามชั้นลงไปได้เลย 8. ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำเปล่านิดหนึ่ง 9. จากนั้นปิดฝา อบไว้สักพักนึง […]

สูตรการทำไข่เค็มอร่อยๆ ไว้กินเองที่บ้าน สร้างอาชีพก็รวย

ใครๆต่างก็พากันรู้จักไข่เค็ม บางบ้านถึงกับต้องมีติดครัวไว้เลย จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้เรามีวิธีการทำไข่เค็มมาฝากทุกคน ซึ่งมีวิธีการขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย แต่จะง่ายดายขนาดไหนต้องไปลองดูกันเลย วัตถุดิบ มีดังนี้ 1. ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง 2. เกลือ 1 ถ้วงตวง 3. น้ำ 1 ลิตร 4. ภาชนะใส่ ( โหลแก้ว หรือเครื่องเคลือบดินเผา ขวดโหลพลาสติก ) วิธีการทำไข่เค็ม 1. นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด วางตากไว้ให้แห้งสนิทหรือให้เอาผ้าเช็ดน้ำออกจากเปลือกไข่ให้หมดแล้วจึงนำไปใส่โหลที่เตรียมไว้ 2. ขั้นตอนนี้เราจะมาทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่เค็ม โดยการนำเกลือใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด คนเกลือให้ละลายจนหมด แล้วจึงยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนน้ำเย็นสนิท 3. เมื่อเราทำน้ำเกลือเสร็จจนเย็นสนิท เราจึงนำน้ำเกลือนั้นเทลงไปในโหลแก้วที่เราวางไข่เตรียมไว้ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกวางทับไปในไข่เป็ดให้จมอยู่น้ำตลอดเวลา แล้วจึงปิดฝาให้สนิท 4. ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ เก็บไว้ประมาณ 21 วันจากนั้นค่อยนำมาต้มได้ เห็นกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าวิธีการทำไข่เค็มนั้นไม่ได้ยากเลย แถมคุณไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อที่ตลาด และที่สำคัญคุณยังได้ไข่เค็มที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก ทำอาหารก็ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมนูทอด แกง ผัดหรือต้ม […]

บังคับมะพร้าวให้เป็น “มะพร้าวกะทิ” ทำง่าย กำไรหลายเท่าตัว

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับ การสร้างรายได้จากการนำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นมะพร้าวกะทิ ซึ่งหลายๆคนต่างจะยังไม่รู้วิธีกัน ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับดีๆมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกๆคน ถึงการทำมะพร้าวกะทิที่สร้างรายได้ให้กับหลายๆท่านเป็นกอบเป็นกำ ขั้นตอนการทำก็ง่ายมากๆ เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรและมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง มะพร้าวกะทิ ทำอะไรทานได้บ้าง? ส่วนใหญ่ นิยมเอาเนื้อ “มะพร้าว กะทิ” ไปใส่น้ำแข็งไสผสมน้ำเชื่อมโดยใช้ ช้อนคว้านเป็นชิ้นพอคำ หรือใช้ช้อนตัก กินเฉยๆก็ได้ รสชาติหวานมันอร่อยมาก ปัจจุบันนิยมคว้านใส่ไอศกรีม ทำบัวลอย “มะพร้าวกะทิ” ขายตามร้านอาหาร ภัตตาคารดังๆ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 ทำจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้ ถ้าต้องการให้ลูกออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ก็เอาถุงพลาสติกหุ้มจั่น จั่นก็คือดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้น หรือทลายดอกนั้นมันจะพิการ ทั้งนี้ จะต้องห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน ห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาดลูกหมากจึงค่อยเอาออกโดยทั่วไปมะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 80-90 % จะเป็นมะพร้าวกะทิ วิธีนี้เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราวมะพร้าวในทะลายอื่นๆ ที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ วิธีที่ 2 ทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร ให้น้ำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาราว 30 […]