Category: เกษตร

สุดยอดปลาเศรษฐกิจ “ปลาพลวงชมพู” กิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท ตลาดรับซื้อไม่อั้น

การเลี้ยงปลานั้นถือได้ว่าอาชีพทางเลือกที่ดีอีกอาชีพนึ่งเลยก็ว่าได้ และยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกด้วย วันนี้เรามีปลาที่เป็นปลาเศรษฐกิจลำดับต้นๆ ที่มีราคาแพงมากมาแนะนำ นั้นก็คือ “ปลาพลวงชมพู” ถือว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีราคาแพงเป็นลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ซึ่งราคา กก. ละ 2,000-3,000 บาทเลยทีเดียว และนิยมส่งออกมาก     ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเกษตรกรที่กำลังสนใจเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อสร้างรายได้ ปลาพลวงชมพู ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราแนะนำ แน่นอนว่าเป็นปลาน้ำจืด ในปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันในจังหวัดยะลา โดยลักษณะเด่นคือ มีเกล็ดเป็นสีชมพู คลีบสีแดง     ปลาพลวงชมพูสามารถทานได้ทั้งเกล็ด ส่วนใหญ่นิยมบริโภคกันในแถบอินโดจีนและมาเลเซีย โดย ดร. จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง เผยว่า ปลาพลวงชมพูด้านกรมประมง ได้นำเข้ามาศึกษาและวิจัยจนสามารถนำมาขยายพันธุ์ได้และส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงสร้างรายได้     โดยปลาพลวงชมพูนั้นมีราคาที่สูงมากและแน่นอนว่ารสชาติดีมากเช่นกันและบวกด้วยความหายาก ซึ่งก่อนหน้านั้นปลาพลวงชมพูก่อนในการขยายพันธุ์นับว่าเป็นปลาที่ไกล้สูญพันธุ์ สำหรับการเลี้ยงปลาพลวงชมพูนั้นต้องมีน้ำไหลตลอดเวลา และต้องมีออกซิเจนในน้ำสูงซึ่งห้ามมีออกซิเจนน้อยเพราะปลาจะไม่สามารถอยู่ได้ ปลาพลวงชมพูถือว่าเป็นปลาที่มีไข่น้อย ประมาณ 700 ถึง 800 ฟองเท่านั้นเมือเทียบกับปลาชนิดอื่นที่วางไข่อยู่ประมาณ 10,000-20,000 ฟอง และนี่ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาพลวงชมพุไกล้สูญพันธุ์     ในการทำวิจัยได้นำปลาพลวงชมพูไปเลี้ยงในบ่อดินที่มีท่อส่งตรงจากแหล่งน้ำธรรมชาติแล้วปล่อยให้ไหลผ่านระบายออกจากนั้นปล่อยปลาพลวงชมพูขนาด 3 นิ้วลงไปในอัตรา […]

ผลไม้เศรษฐกิจดี ‘มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ’ สร้างกำไร 100,000 บาท/ปี

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ สำหรับ “มะขามหวาน” แต่ “มะขามเปรี้ยว” โดยปกติไม่ค่อยนิยมปลูกเหมือน “มะขามหวาน” แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้ คนเริ่มหันมานิยมปลูก มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ กันมากขึ้น เพราะว่าสามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่างมาก และได้ราคาดีมาก ในส่วนของมะขาวเปรี้ยวยักษ์นั้น มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ  ฝักตรง และฝักงอ หรือฝักโค้ง มีรสชาติเปรี้ยวมาก และนำหนัก 6-7 ฝักต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะว่า มะขามเปรี้ยวยักษ์ นั้นเนื้อเยอะมาก และน้ำหนักดี ซึ่งเป็นที่ต้องการมากๆ ของตลาด     วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าของสาวอย่าง “นายวิรัตน์ บัวสีกา” เป็นเจ้าของสวน “สวนมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบวิรัตน์” บ้านเลขที่ 158 ม.3 บ้านโคกเปราะหอม ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยคุณวิรัตน์เล่าว่า  ความยากง่ายในการผลิตและส่งออกนั้นคือความต้องการมากน้อยของความต้องการทางการตลาด โดย คุณวิรัตน์ เผยถึงจุดเริ่มต้นของการทำสวนนั้น พี่ชายได้เริ่มซื้อที่ดินกว่า 50 ไร่ แล้วไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรดี เพราะเนื้องจากพื้นดินนั้นเค็ม เมื่อขุดลงไปมากๆจะพบเกลือตนจึงไปหาข้อมูลและศึกษาจากชาวบ้านเรื่องในการปลูกมะขาว แต่ชาวบ้านกล่าวว่า […]

พึ่งพาอาศัยกัน หนึ่งในไอเดียสุดเจ๋งกับการให้ผักอยู่ด้านในไก่อยู่ด้านนอก

ไอเดียแหวกแนวใหม่สุดบรรเจิด กับการเลี้ยงไก่ที่ใครหลายคนที่กำลังเลี้ยงไก่ปลูกผักเลี้ยงไปพร้อมกันกับการปลูกผักสวนครัว และมีแปลงผักอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ กับไก่ แล้วประสบปัญหาไก่เข้าไปคุ้ยแปลงผักเพื่อกินอาหารซึ่งเป็นผลทำให้แปลงผักของเรานั้นเสียหาย จากวิธีการคิดใหม่ทำใหม่ หลายคนจึงเกิดไอเดียและได้แก้ไขมันด้วยการแยกพื้นที่ระหว่างไก่และแปลงผักออก แม้จะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ขี้ไก่นั้นเองก็มีสารที่มีประโยชน์แก่การเพาะปลูกซึ่งจะเป็นปุ๋ยอย่างดีให้แก่พืชผัก ดังนั้นหากเราสามารถออกแบบให้ไก่อยู่ร่วมกันกับแปลงผักของเราได้โดยไม่สามรรถทำความเสียหายให้แก่แปลงผักของเราด้วยคงจะดีไม่น้อยเลย เราจึงได้รวบรวมไอเดียจากหลายๆ ที่นำมาออกแบบแปลงผักที่สามารถให้อยู่ร่วมกันกับไก่ให้ได้ดูกัน ความคิดปลูกผักเลี้ยงไก่ในแปลงไปพร้อมๆกันนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ โดยตัวโรงที่เลี้ยงไก่นั้นถูกแยกออกมาจากแปลงผักอย่างชัดเจน แต่จะมีการนำตะแกรงมาทำเป็นทางที่สามารถเดินไปรอบๆแปลงผักของเรา ซึ่งเราสามารถควบคุมทางการเดิน หรือพื้นที่ที่ต้องการให้ไก่สามารถเดินไปในทิศทางที่เราต้องการได้ ช่วยลดความเสียหายที่ไก่ไปคุ้ยเขี่ยแปลงผักที่ได้ผลดีเป็นอย่างมาก ธรรมชาติของไก่แล้วจะชอบเดินคุ้ยเขี่ยหาอาหารเป็นเรื่องปกติ หรือ เมล็ดพืชขนาดเล็กตามพื้นดิน และเมื่อไก่กินเสร็จก็จะขับถ่ายออกมาในบริเวณนั้น ซึ่งมูลของไก่จะมีประโยชน์ต่อการเพาะปลูก หากเราทำทางเดินให้ไก่ไปกิน และขับถ่ายออกมาบริเวณที่ใกล้กันกับแปลงผัก จะทำให้พืชได้รับปุ๋ยไปด้วยในตัว ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันชนิดพึ่งพาอาศัยกันทั้งสองฝ่ายซึ่งเป็นข้อดีอย่างมาก ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นการป้องกันสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายไก่ด้วย เพราะเราล้อมรั้วและตาข่ายไว้เป็นแนวรอบตลอดทางเดินของไก่ นับว่าเป็นไอเดียการเลี้ยงไก่ที่ดีและรัดกุมอย่างมาก ทำรอบแปลงผัก และรอบผนังตัวบ้าน หรือรอบพื้นที่สวนก็สามารถทำได้ตามแต่ต้องการ เพื่อให้สามารถเดินได้ทั่วถึง

เทคนิคและคุณประโยชน์การปลูก ‘พืชกลับหัว’ ในรูปแบบ 2 in 1

เทคนิคการปลูกพืชกลับด้านหรือกลับหัว หรือก็คือการปลูกพืชสองอย่างในกระถางเดียวกันซึ่งกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมันสามารถประหยัดพื้นที่การเพาะปลูกและมีประโยชน์หลากหลาย และเป็นหนึ่งวิธีที่ปลูกกันได้ง่ายมากๆ โดยพืชที่เราสามารถนำมาเลือกใช้ปลูกกลับหัวนั้นเองก็มีหลายชนิด เช่น ต้นกะเพรา ใบบัวบก ดอกชะอม ผักสลัด คะน้า พริก เป็นต้น ประโยชน์ของการปลูกพืชกลับหัวดีกว่าการปลูกพืชแบบปกติอย่างไรบ้าง ข้อที่ 1 : สามารถประหยัดพื้นที่ในการเพาะปลูกได้หนึ่งเท่า ข้อที่ 2 : พืชที่ปลูกในรูปแบบกลับหัวจะทนทานต่อโรคได้ดีกว่าปลูกแบบปกติ (ข้อดีมากๆ) ข้อที่ 3 : พืชจะดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ดีกว่าการปลูกทั่วไป ข้อที่ 4 : ลดต้นทุนในการปลูกไปได้เป็นอย่างมาก เช่น ดิน ปุ๋ย และกระถาง ข้อที่ 5 : ลดปัญหาศัตรูพืชและวัชพืช ข้อเสียของการปลูกพืชกลับหัวมีอะไรบ้าง ภาวะการแย่งธาตุอาหารและน้ำของพืชทั้งสองชนิด เนื่องจากการปลูกพืชกลับหัวจะปลูกพืช 2 ชนิดไว้ด้วยกันทำให้พืชมีการแย่งธาตุอาหารกัน และวัสดุที่ใช้เพาะมีน้ำหนักเบาจึงเก็บกักความชื้นได้ไม่ดีเท่าที่ควรทำให้ต้องรดน้ำบ่อย และต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าปกติ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการเพาะปลูก ข้อที่ 1 : กล้าพืช 2 ชนิด ข้อที่ […]

เซฟไว้หน่อยครับ 70 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัว แบบต่างๆ รวบรวมมาให้ได้ชมกัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่หลายคนคิด และอยากจะทำมานาน นั่นคือการทำ แปลงผักสวนครัว ที่เต็มที่ด้วยชนิดที่เราชอบไว้เด็ดทานกันแบบสดๆ แถมยังปลอดสารพิษ และสำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดจนถึงปานกลาง เรามีไอเดียการทำสวนผักขนาดต่างๆ มานำเสนอ ในวันนี้มีทั้ง 80 แบบ จะมีแบบไหนนั้นไปดพูกันเลย แบบที่1 แบบที่2 แบบที่3 แบบที่4 แบบที่5 แบบที่6 แบบที่7 แบบที่8 แบบที่9 แบบที่9 แบบที่10 แบบที่11 แบบที่12 แบบที่13 แบบที่14 แบบที่15 แบบที่16 แบบที่17 แบบที่18 แบบที่19 แบบที่20   แบบที่21 แบบที่22 แบบที่23 แบบที่24 แบบที่25 แบบที่26 แบบที่27 แบบที่28 แบบที่29 แบบที่30 แบบที่31 แบบที่32 แบบที่33 แบบที่34 แบบที่35 แบบที่36 แบบที่37 แบบที่38 แบบที่39 […]

ไอเดีย ‘ค้างไม้เลื้อย’ ค้างสวยๆ ดูไว้เป็นแบบ ปลูกผักกินเองที่บ้าน

เรียกได้ว่าการปลูกไม้เลื้อยนั้นนิยมปลูกในหมู่ผักที่จะต้องอาศัย “ค้าง” ในการเลื้อยขึ้นไป ค้างสำหรับพืชไม้เลื้อยส่วนมากจะทำมาจากไม้ไผ่ หรือว่ากิ่งไม้เศษไม้ต่างๆ นำมาทำเป็นค้างให้เลื้อยขึ้น วันนี้จะพาไปดูไอเดียค้างไม้เลื้อย อาจจะเป็นแบบให้คนที่กำลังมองหาแบบค้างไม้เลื้อย ไปดูกันเลยครับ    . . . . . . . . . . . . . . ค้างไม้เลื้อยแต่ละแบบสวยๆ ทั้งนั้นเลย ดูไว้เป็นไอเดียเผื่อใครที่กำลังมองหาแบบค้างไม้เลื้อยสวยๆ เอาไปเป็นแบบกันได้นะครับ เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in