Category: อื่นๆ

ปลูกแตงกวาลอยฟ้า ผลผลิตใหญ่ขึ้น แก้ปัญหาน้ำท่วม

เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมที่อยู่คู่กันมากับชาวเกษตรกรกันมาช้านาน เนื่องจากบางครั้งจะมีปัญหาในเรื่องน้ำท่วมค่อนข้างบ่อยมากๆ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวเกษตรกรเนื่องจากพืชผลผลิตต่างๆ ที่อาจจะใกล้ขายได้และเสียหายเป็นจำนวนมาก ทางเราในวันนี้นั้นจะขอนำเสนอไอเดียการปลูกพืชลอยฟ้า โดยใช้แตงกวา ซึ่งสามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วมได้แล้ว ยังได้ผลผลินที่ดียิ่งขึ้น ใหญ่ขึ้นมากๆ อีกด้วย การเตรียมดินและวิธีปลูก กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมคลุกเค้าส่วนผสมทั้งหมดรวมกับไตรโคเดอร์ม่า(หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์การเกษตร)เพื่อป้องกันรา และใส่ลงในกระถางขนาด 12 นิ้ว เสร็จแล้วแขวนขึ้นร้านที่จัดไว้ รอระยะลงย้ายกล้า แล้วทำการย้ายกล้ามาลงกระถางปลูก เริ่มวงจรชีวิตแตงกวาลอยฟ้า โดยการให้น้ำช่วงนี้จะเป็นแบบน้ำหยด โดยใช้ขวดพลาสติกเจาะรูให้น้ำหยดลงกระถาง การให้ปุ๋ย ให้ใช้น้ำน้ำหมักปลาร้าเป็นเวลา 25 วัน พอถึงระยะออกผลจะให้เปลี่ยนเป็นใช้น้ำหมักผลไม้ผสมน้ำหมักปลาร้าอย่างละครึ่ง ในอัตราส่วนน้ำหมัก 0.5 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร โดยให้ปุ๋ยผ่านระบบน้ำหยด ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว เริ่มเก็บเกี่ยวแตงกวาเมื่ออายุประมาณ 25–30 วัน และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นาน 30 วัน ผลตอบแทน การปลูกแตงกวาลอยฟ้าจะให้ผลผลิตเฉลี่ยกระถางละ 4-5 กิโลกรัม ราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ […]

เคล็ดลับปลูกชะอมอย่างมืออาชีพ ฉบับง่ายแตกยอดจนเก็บไม่หวาดไม่ไหว

ไม่ว่าใครๆ ที่ทำอาหารเป็นประจำก็มักจะชื่นชอบชะอมกันทั้งนั้น แต่การที่จะหาชะอมคุณภาพดี หรือปลูกเองและจะได้ผลที่ดีนั้น ชะอมก็แตกยอดได้ไม่มากเท่าที่เราต้องการ ซึ่งการจะให้มันแตกยอดเยอะๆ นั้นยากพอตัวเลยทีเดียว ในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอเทคนิคการปลูกต้นชะอมฉบับง่ายและมืออาชีพ ใช้เทคนิคนี้รับรองเลยว่าแตกยอดจนเก็บกันไม่หวาดไม่ไหวกันอย่างแน่นอน การขยายพันธุ์ชะอมมีอยู่กี่แบบ แบบไหนดีที่สุด? 1. การขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ข้อดี -รากยึดเกาะพื้นดินที่ดีกว่า ไม่โค่นง่ายเวลาลมพัด -รากแก้วลงลึกสามารถหาอาหารและน้ำได้ดีกว่า การเร่งยอดออกตลิดไม่ขาดช่วง ข้อเสีย -ใช้เวลาหลายปีในการเพาะปลูก มีทรงพุ่มใหญ่ มีดอกและติดฝัก 2. การขยายพันธุ์โดยการตอนและปักชำ เกษตรกรส่วนมากนิยมการขยายพันธุ์ชะอมโดยการปักชำเพราะสะดวกและรวดเร็วกว่า การเลือกกิ่งพันธุ์ชะอมนั้นจะต้องเป็นกิ่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนจนเกินไปโดยตัดกิ่งพันธุ์ให้มีความยาวประมาณ 1 คืบ หรือยาวประมาณ 20 เซนติเมตร และควรให้มีตาติดอยู่กับกิ่งประมาณ 3-4 ตา หลังจากเลือกกิ่งพันธุ์ได้แล้วก็นำไปปักชำลงในถุงที่มีดินดินปลูกผสมของขี้เถ้า แกลบ และปุ๋ยคอก อัตราส่วน 3: 3: 1 หรือจะทำการชำในแปลงปลูกก็ได้ ทำการรดน้ำให้ชุ่มวันเว้นวัน เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 50 –60 วัน ชะอมก็จะแตกรากพร้อมนำลงปลูกต่อไป ข้อดี -ให้ผลผลิตรวดเร็ว ต้นทุนในการดูแลต่ำ ข้อเสีย -ชะอมจากกิ่งตอนหรือกิ่งชำนั้นจะมีแต่รากฝอยทำให้ไม่สามารถหาอาหารหรือน้ำเพียงพอ วิธีการปลูกชะอม 1.ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปลูกผักชะอมคือช่วงปลายเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน […]

เพาะเมล็ดพริกฉบับง่าย พร้อมปลูกภายใน 7 วัน คนที่ไม่มีความรู้ด้านเกษตรก็สามารถทำได้

สวัสดีครับ วันนี้ทางเราจะขอนำเสนอการเพาะเมล็กพริกให้งอกงามและปลูกขึ้นได้ภายใน 7 วัน เชื่อว่าใครหลายคนที่มีความคิดจะเพาะปลูกพริกที่สวนหลังบ้านแต่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มจากตรงไหน สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์หรือความรู้ด้านการเกษตรก็สามารถทำตามขั้นตอนที่เราจะนำเสนอกันได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากอุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมเพื่อนำมาใช้ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.เมล็ดพริก 2.กระดาษทิชชู 3.กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด 4.มีด 5.น้ำสะอาด วิธีการเพาะ 1.นำมีดผ่าพริกออกเป็น 2 ซีก แล้วทำการคัดเอาเมล็ดพริกที่สมบูรณ์พักไว้ในชาม 2.จากนั้นนำกระดาษทิชชูวางลงในกล่องพลาสติก แล้วเทน้ำตามลงไปให้ชุ่มแผ่นกระดาษทิชู ทำการใส่เมล็ดพริกที่ผ่าแล้วลงไปเกลี่ยให้เมล็ดพริกกระจายให้ทั่วพยายามอย่าให้ทับกัน 3.ขั้นต่อมาทำการปิดกล่องพลาสติกแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน 4.เมื่อผ่านไป 1 คืนแล้ว ให้นำกล่องออกมาตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 วัน(ไม่ต้องเปิดฝา) ต้นอ่อนของพริกก็จะเริ่มเจริญเติบโตออกมาให้เห็นแล้วค่ะ สามารถย้ายกล้าไปลงปลูกได้เลย วิธีทำไม่ยากและได้ต้นกล้าพริกในเวลารวดเร็วเพาะแบบนี้รับรองขึ้นทุกต้นค่ะ  

ขุดบ่อเลี้ยงปลาทำมือฉบับง่าย ด้วยงบสุดประหยัดเพียง 600 บาท

สำหรับไอเดียการสร้างบ่อเลี้ยงปลานั้นหลายคนเองก็คงเคยประสบปัญหา เพราะไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นยังไง จากตรงไหน และในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอไอเดียในการสร้างบ่อเลี้ยงปลาฉบับง่ายๆ และที่สำคัญคือใช้ต้นทุนน้อยมากๆ โดยในวันนี้เราจะขอนำเสนอทางเลือกการขุดบ่อเลี้ยงปลาในงบเพียงแค่ 600 บาทเท่านั้น ซึ่งนับว่าถูกมากๆ สำหรับการขุดบ่อที่เราตั้งใจจะใช้ทำมาหากินหรือด้วยเหตุผลอื่น นี่จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่คุ้มค่าและมีคุณภาพมากๆ วิธีหนึ่งกันเลยทีเดียว เนื่องด้วยบริเวณบ้านมีพื้นที่เหลือและในไร่นั้นจะมีปัญหาในเรื่องของการขาดน้ำเนื่องจากพื้นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงจึงเป็นสาเหตุให้ต้องน้ำหรือบ่อเลี้ยงปลา โดยบ่อนี้มีฐานกว้าง 1 เมตร สูง 70 เซนติเมตร ยาว 11 เมตร พื้นของบ่อจะรองพื้นด้วยผ้ายางแบบหนา สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์การเกษตรทั่วไป โดยซื้อมาในราคาเมตรละ 50 บาท ก่อนจะเริ่มเลี้ยงปลาต้องทำน้ำให้เป็นน้ำออกสีเขียวก่อน เพื่อปรับสภาวะให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ที่เราเลี้ยง เริ่มจากการนำน้ำปะปาที่ไม่มีคลอรีนมาปลอยทิ้งไว้ในบ่อประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ได้น้ำเขียวที่พร้อมเลี้ยงปลาแล้วค่ะ จากนั้นเริ่มเลี้ยงปลา โดยก่อนที่จะนำปลาลงเลี้ยงในบ่อ อย่าพึ่งนำปลาปล่อยลงบ่อให้นำถุงปลาแช่ลงในบ่อทั้งถุงประมาณ 30 นาที เพื่อให้ปลาปรับอุณหภูมิ จากนั้นค่อยๆเทปลาลงบ่อ ค่อยๆทยอยเทอย่างเบามือนะคะ แล้วทำการเลี้ยงปลาได้ตามปกติเลยค่ะ วิธีการขุดบ่อไม่ยากและแถมทริคเล็กๆในการเลี้ยงปลาอีกด้วย ต้นทุนต่ำแต่ได้บ่อดีๆมาเลี้ยงปลา อย่าลืมลองไปประยุกต์ใช้กับสวนของท่านดูนะคะ

บำรุงผิวดินเพิ่มผลผลิตด้วยน้ำหมักจาก ‘สับปะรด’ พร้อมขั้นตอนวิธีทำฉบับเข้าใจง่าย

หนึ่งในผลไม้ที่ให้โภชนาการและคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่สูงมากๆ ชนิดหนึ่งนั่นก็คือ ‘สับปะรด’ ที่เราสามารถรับประทานตัวผลสดและใช้ทำประกอบอาหารได้มากมาย และรู้หรือไม่ว่านอกจากใช้รับประทานและประกอบอาหารแล้ว สับปะรดยังสามารถนำมาใช้ทำน้ำหมักชีวภาพคุณภาพเยี่ยมสูตรเข้มข้นสารพัดประโยชน์ได้อีกด้วย โดยสามารถนำมาบำรุงคุณภาพดินเพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพให้ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด 1.นำไปราดรดที่วัชพืชจุลินทรีย์จะกินวัชพืชและจะขับถ่ายของเสียออกมาที่เราเรียกว่าปุ๋ย จะทำให้ดินมีสภาพดี ร่วนซุย 1. ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาล้างจาน ล้างภาชนะที่มีคราบไขมันได้เป็นอย่างดี 2. เมื่อเทลงในโถส้วมจะช่วยลดปัญหาส้วมเต็มกลิ่นเหม็นและใช้ล้างทำความสะอาดพื้นห้องน้ำและท่อระบายน้ำจะช่วยลดกลิ่นเหม็น 3. ใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีกลิ่นอับชื้น และทำให้อากาศสดชื่นได้ 4. ใช้ย่อยสลายตอซังข้าวในนา และแร่ธาตุในดินให้กลับมาเป็นธาตุอาหารของพืชได้ วัสดุและอุปกรณ์ 1. เปลือกสับปะรดสับละเอียด 3 กิโลกรัม 2. กากน้ำตาล 1 ลิตร หรือ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม 3. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 แก้ว 4. น้ำ 5 ลิตร 5. มีด + เขียงไม้ + ถังหมัก วิธีทำ 1.ขั้นตอนแรกนำเปลือกสับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงไปในถังหมัก 2.จากนั้นเทกากน้ำตาลและหัวเชื้อจุลินทรีย์ตามลงไป แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน 3.ขั้นสุดท้ายเติมน้ำตามลงไป […]

ไอเดียแปลงผักสวนครัวไม้ไผ่ทำเอง ในสวนหลังบ้านสุดที่รัก สะอาดและปลอดภัย

ปัจจุบันนี้นั้นหลายครอบครัวได้เริ่มหันมาปลูกผักเพื่อรับประทานกันเองในบ้านกันมากขึ้น เนื่องจากความรู้สมัยนี้หาได้ง่ายและวิธีการทำก็ง่ายมากขึ้นในทุกๆ วัน เรียกได้ว่าแทบทุกครอบครัวเล็กใหญ่จะมีผักสวนครัวส่วนตัวไว้หลังบ้านกันเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว และวิธีของแต่ละครัวเรือนนั้นก็ไม่ธรรมดาอีกด้วย ในวันนี้ทางเราเลยจะขอนำเสนออีกหนึ่งไอเดียการปลูกผักสวนครัวที่สวนหลังบ้าน นั่นคือการทำ ‘แปลงผักไม้ไผ่’ โดยแปลงผักนี้สามารถปลูกพืชได้หลายชนิดมากๆ สามารถกำหนดเองได้ด้วยว่าแปลงผักของเรานั้นจะขนาดเล็กใหญ่เท่าไหร่ เนื่องจากเราปลูกเองรับประทานเองในครอบครัวแบบง่ายๆ ขั้นตอนการทำแปลงผักไม้ไผ่ 1. เริ่มต้นจากการถางหญ้า กำจัดวัชพืชต่างๆ ให้หมดจากพื้นที่ในการทำแปลงผัก 2. ขั้นต่อมาทำการปรับระดับหน้าดินให้เท่าและเสมอกัน เตรียมพร้อมเพาะปลูก 3.เริ่มทำแปลงผักด้วยการใช้ไม้ไผ่ทำแปลง เลือกไม้ไผ่ลำยาวๆ โดยเริ่มจากนำไม้มาผ่าตามยาว แบ่งท่อนเล็กเป็นหลักปักดินไว้ และท่อนยาวไว้กั้นแปลง ดังรูปค่ะ 4.เริ่มทำการนำพืชลงปลูกในแปลงเลยค่ะ การปลูกก็เหมือนการปลูกลงแปลงผักทั่วๆไป ง่ายๆ สบายๆ เรียบๆ ผักโตเต็มแปลงก็จะสวยแบบนี้ ผักงามน่ารับประทานเพราะสมาชิกในครอบครัวช่วยกันดูแลนี่ล่ะ ผักบุ้งต้นน้อยๆกำลังเริ่มโตแล้วค่ะ ปลูกเองปลอดสารแน่นอน เมื่อผักโตเต็มที่ก็เก็บผักกินกันเลย มีแต่ต้นอวบๆงามๆทั้งนั้นเลือกเมนูไม่ถูกเลยค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ อยากชวนทุกท่านมาปลูกผักสวนครัวทานเองกันเยอะๆนะคะ นอกจากจะได้ทานผักที่ปลอดสารพิษแล้ว ยังเป็นกิจกรรมดีๆสานสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย    

ปุ๋ยน้ำปลาร้าครอบจักรวาลสูตรเข้มข้น สำหรับบำรุงนาข้าวฉบับง่าย

สำหรับคนที่คิดอยู่ในใจว่าน้ำปลาร้าที่เราใช้ประกอบอาหารสำหรับรับประทานกันอยู่เป็นประจำเนี่ยน่ะหรือ จะสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยได้ แต่เรื่องนี้สามารถทำได้จริงๆ เนื่องด้วยจากในน้ำปลาร้านั้นมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อตัวพืชเป็นอย่างมาก และสูตรที่ทางเราจะขอมานำเสนอในวันนี้นั้นก็เป็นปุ๋นน้ำครอบจักรวาลที่สามารถบำรุงพืชได้แทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะส่วนของใบ ราก ดอก ผล ให้เจริญเติบโตออกมาได้อย่างมีคุณภาพ และกระตุ้นออกดอกหรือยอดให้เยอะยิ่งขึ้น เร่งการโตเร่งใบ ได้แทบทุกอย่างเลย ปุ๋ยน้ำปลาร้ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่เหมาะสมต่อพืชโดยมีธาตุอาหารหลัก NPK อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ยังประกอบไปด้วยสารโซเดียม วิตามิน และแคลเซียม สารอาหารต่างๆเหล่านี้จุไปช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช กระตุ้นการแตกยอดพืช พืชแตกตายอดได้ดี เร่งใบดอกผล และประโยชน์ต่างๆอีกมากมายค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. ถังผสม 2.ไข่ไก่ 1 ฟอง 3.น้ำสะอาด 1/2 ลิตร 4. น้ำปลาร้า 200 มิลลิลิตร ขั้นตอน 1.นำน้ำสะอาดใส่ลงในถังผสม จากนั้นนำไข่ไก่มาตอกใส่ตามลงไปโดยขยำไข่ไก่ใส่ด้วย 2.ขั้นต่อมาใส่น้ำปลาร้าลงไปแล้วคนสาวนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วสามารถนำมาใช้ได้ อัตราส่วนและวิธีการใช้ ผสมปุ๋ยน้ำปลาร้า 1/2 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วคนผสมให้เข้ากันนำไปฉีดรดตามต้องการใช้ได้กับพืชทุกชนิด โดยการใช้กับนาข้าวให้ฉีดพ่นในนาช่วงข้าวตั้งท้อง ระยะเวลาการฉีดจะทำการฉีดหรือรดทุกๆ 7 วัน/ครั้ง […]

แนวทางการเลือกทำเลที่ตั้ง และการสร้างโรงเรือนไก่ที่มีประสิทธิภาพฉบับง่าย

ใครหลายคนที่ต้องการสร้างโรงเรือนสำหรับเพาะพันธ์และเลี้ยงไก่นั้นมักจะประสบปัญหาในหลายๆ ครั้ง เพราะไม่สามารถที่จะจู่ๆ ก็สร้างขึ้นมาได้เลย มันมีปัจจัยหลากหลายอย่างที่เราต้องคำนึง เช่น ทำเล โครงสร้างของโรงเรือน รวมถึงความเหมาะสมของสถานที่ ซึ่งปัญหาก็มักจะมีให้เห็น วันนี้ทางเราจะขอนำเสนอแนวทางการตั้งโรงเรือนเลี้ยงไก่ฉบับง่าย การเลือกทำเลในการก่อสร้างฟาร์มไก่ 1. ควรเลือกทำเลที่เป็นพื้นที่ระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำท่วมขัง อยู่ในที่สูง เลอดจนป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในฤดูฝน เพื่อให้บริเวณโรงเรือนแห้งและสะอาดอยู่เสมอ 2. มีน้ำจืดเพียงพอ การเลี้ยงไก่นั้น จำเป็นจะต้องอาศัยน้ำจืด ที่สะอาด และจะต้องมีปริมาณมากพอ เพื่อที่จะใช้กินและล้างทำความสะอาดโรงเรือน และอุปกรณ์ต่างๆ 3. ไฟฟ้า มีความจำเป็น ต่อการเลี้ยงไก่ เพราะอุปกรณ์ที่จำเป็นเช่น เครื่องกก เครื่องผสมอาหาร ตลอดจนแสงสว่างภายในโรงเรือน จำเป็นต้องอาศัยแหล่งพลังงาน จากกระแสไฟฟ้า ดังนั้น ฟาร์มไก่จึงควรตั้งอยู่ในทำเลที่ไฟฟ้าสามารถเข้าถึง 4. การคมนาคม การที่ฟาร์มไก่ อยู่ใกล้ทางคมนาคม ทำให้เกิดความสะดวก ในการเลี้ยงและ การจัดการหลายอย่าง เช่น เพื่อความสะดวกในการขนส่งอาหาร การบำรุงรักษา และ การนำไก่ออกสู่ตลาด ถ้าสถานที่ตั้งฟาร์มอยู่ไกลจากตลาดอาจจะทำให้การขนส่งลำบาก เสียค่าใช้จ่ายสูง 5. ควรอยู่ห่างจากบ้านพัก หรือ […]

เห็นผลทันทีใน 1 นาที ทำง่าย ไล่แมลงได้ทุกชนิดโดยไม่ต้องง้อสารเคมี

ในวันนี้ทางเราขอพาทุกคนเข้าไปรู้จักกับการทำสูตรน้ำยาสำหรับกำจัดศัตรูพืชโดยเฉพาะที่ได้ผลสุดๆ และเห็นผลใน 1 นาทีเท่านั้น และไม่ได้พึ่งสารเคมีหรือยาชนิดใดๆ ที่เป็นอันตราย แต่ยังได้ผลดีที่ไม่แพ้สารเคมีและมีข้อเสียที่น้อยกว่ามากๆ ด้วย ซึ่งพระเอกที่เป็นส่วนผสมสำคัญนั้นก็คือ ‘ใบขี้เหล็ก’ ใบขี้เหล็กออกฤทธิ์เป็นยังไง ‘ขี้เหล็ก’ เป็นอีกสมุนไพรหนึ่งที่มีรสชาติขม แต่ในความขมของใบนั้นสามารถใช้เป็นยาในด้านการเกษตร เนื่องจากใบนั้นอุดมไปด้วยสารกลุ่มโครโมน ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียด ช่วยให้นอนหลับ และสารกลุ่ม Anthraquinones ซึ่งจะส่งผลต่อระบบปราสาท และระบบการทำงานในร่างกาย เกษตรกรหลายท่านที่ต้องการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษจึงนิยมนำสูตรนี้ไปทำน้ำยาปรา บศั ตรูพืชอย่างแพร่หลาย สูตรนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนลช่องPlayground KIDS channel ค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.ใบขี้เหล็ก 2 ขีด 2.น้ำยาล้างจาน 1/2 ช้อนชา 3.น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร 4.ผ้าวขาวบาง 4.ชามผสม วิธีทำ 1.ขั้นตอนแรกทำการตำใบขี้เหล็กให้ละเอียดค่อยๆเติมน้ำผสมเข้าไปเล็กน้อย ถ้าท่านใดมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ 2.จากนั้นนำใบขี้เหล็กมากรองคั้นเอาแต่น้ำ ด้วยผ้าขาวบาง 3.ขั้นต่อมาทำการนำน้ำใบขี้เหล็กและน้ำสะอาดผสมกันในอัตรา1:1 4.เติมน้ำยาล้างจานผสมตามลงไป วิธีการใช้ นำน้ำใบขี้เหล็กผสมกับน้ำสะอาดในอัตรา 1:1 ทำการฉีดพ่นพืชทุกๆ 3 วัน ในเวลาเย็นหรือค่ำ […]

เผยเคล็ดลับง่ายๆ! กับการตอนกิ่งพันธุ์แบบอากาศ

การตอนกิ่งพันธุ์แบบอากาศ หรือในภาษาอังกฤษเราจะเรียกกันว่า Air Layering เป็นกรรมวิธีการขยายพันธุ์พืชประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการทำให้รากของตัวพืชนั้นงอกเลยในขณะที่ยังติดอยู่กับตัวลำต้นเดิม ด้วยความเหมาะสมของฤดูกาลการตอนกิ่ง ในฤดูฝนนั้นจะเหมาะสมที่สุด วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.แก้วพลาสติกพร้อมฝาปิด 2.คัตเตอร์หรือมีดคมๆ 3.เทปใส 4.แกลบดิน+ขุยมะพร้าว+พีทมอส(คือวัตถุที่เกิดจากการย่อยสลายของมอส หาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ค่ะ) 5.น้ำยาเร่งราก 6.กระดาษหนังสือพิมพ์ 7.เชือกและกิ่งไม้ วิธีการตอนกิ่งพันธุ์แบบอากาศ การตอนกิ่งในอากาศโดยเฉพาะแบบควั่นกิ่งนั้นเหมาะสำหรับไม้ดอกไม้ประดับ เช่น กุหลาบ โกสน โมก และในไม้ผลบางชนิด เช่นมังคุด มะม่วง ลำไย มะเฟือง เป็นต้น (1) ขั้นตอนแรกทำการเลือกกิ่งพันธุ์ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี ซึ่งจะออกรากได้ดีกว่ากิ่งที่มีอายุมาก และควรเป็นกิ่งที่สมบูรณ์ (2) ขั้นต่อมาทำการควั่นเปลือกกิ่ง ขนาดยาวประมาณเส้นรอบวงของกิ่ง ทั้งด้านบนและล่างของกิ่ง จากนนั้นลอกเอาเปลือกด้านนอกออกและขูดเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่นๆภายในรอบกิ่งออกให้หมด จากนนั้นใช้เชือกมัดพร้อมกิ่งไม้เล็กไว้ใต้แก้ว เพื่อไม่ให้แก้วหล่น (3) นำแก้วพาสติกผ่ากลางแล้วใส่กิ่งตอน นำขุยมะพร้าวเก่า+(พีทมอส)+แกลบดิบ ที่แช่น้ำไว้จนอิ่มตัวดีแล้ว แล้วบีบน้ำออกพอหมาดๆยัดใส่ลงในแก้วพลาสติกโดยอย่าให้แน่นมากนัก แล้วใช้ฝาปิดแก้ว เสร็จแล้วนำเทปใสพันรอบแก้วให้แก้วมีทรงดังเดิม (4)ขั้นต่อมานำน้ำยาเร่งรากทาป้ายไปเหนือบริเวณรอยควั่นขึ้นไปประมาณ 2-4 ซม. แล้วรอจนน้ำยาแห้ง (5)ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าหรือฟรอยห่อแก้วไว้ ทำเช่นนี้ป้องกันความร้อนจากแสงแดดมาทำลายเนื้อเยื่อได้ […]